Định nghĩa ung thư

Ung thư là một bệnh trong đó một số tế bào của cơ thể phát triển không kiểm soát được và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. 

Ung thư có thể bắt đầu ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể con người, được tạo thành từ hàng nghìn tỷ tế bào. Thông thường, các tế bào của con người phát triển và nhân lên (thông qua một quá trình gọi là phân chia tế bào ) để tạo thành các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Khi các tế bào già đi hoặc bị hư hỏng, chúng sẽ chết và các tế bào mới sẽ thế chỗ.

Đôi khi quá trình có trật tự này bị phá vỡ và các tế bào bất thường hoặc bị hư hỏng phát triển và nhân lên khi chúng không nên. Những tế bào này có thể tạo thành khối u, là những cục mô. Các khối u có thể là ung thư hoặc không phải ung thư ( lành tính ). 

Các khối u ung thư lan vào hoặc xâm lấn các mô lân cận và có thể di chuyển đến những nơi xa trong cơ thể để hình thành các khối u mới (một quá trình được gọi là di căn ). Khối u ung thư cũng có thể được gọi là khối u ác tính . Nhiều bệnh ung thư hình thành khối u rắn, nhưng ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu , thường không.

Các khối u lành tính không lan vào hoặc xâm lấn các mô lân cận. Khi được loại bỏ, các khối u lành tính thường không phát triển trở lại, trong khi các khối u ung thư đôi khi lại phát triển. Tuy nhiên, các khối u lành tính đôi khi có thể khá lớn. Một số có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, chẳng hạn như khối u lành tính trong não.

Sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường

Các tế bào ung thư khác với các tế bào bình thường theo nhiều cách. Ví dụ, các tế bào ung thư:

 • phát triển trong trường hợp không có tín hiệu bảo chúng phát triển. Các tế bào bình thường chỉ phát triển khi chúng nhận được những tín hiệu như vậy. 
 • bỏ qua các tín hiệu thường báo cho các tế bào ngừng phân chia hoặc chết (một quá trình được gọi là chết tế bào được lập trình hoặc chết theo chương trình ).
 • xâm nhập vào các khu vực lân cận và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Các tế bào bình thường ngừng phát triển khi gặp các tế bào khác và hầu hết các tế bào bình thường không di chuyển khắp cơ thể. 
 • bảo các mạch máu phát triển về phía khối u. Những mạch máu này cung cấp cho khối u oxy và chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải từ khối u.
 • trốn khỏi hệ thống miễn dịch . Hệ thống miễn dịch thường loại bỏ các tế bào bị hư hỏng hoặc bất thường. 
 • đánh lừa hệ thống miễn dịch để giúp các tế bào ung thư sống và phát triển. Ví dụ, một số tế bào ung thư thuyết phục các tế bào miễn dịch bảo vệ khối u thay vì tấn công nó.
 • tích lũy nhiều thay đổi trong nhiễm sắc thể của chúng , chẳng hạn như sao chép và xóa các phần của nhiễm sắc thể. Một số tế bào ung thư có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi bình thường.
 • dựa vào các loại chất dinh dưỡng khác với các tế bào bình thường. Ngoài ra, một số tế bào ung thư tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng theo cách khác với hầu hết các tế bào bình thường. Điều này cho phép các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. 

Nhiều lần, các tế bào ung thư phụ thuộc rất nhiều vào những hành vi bất thường này đến nỗi chúng không thể tồn tại nếu không có chúng. Các nhà nghiên cứu đã tận dụng thực tế này, phát triển các liệu pháp nhắm vào các đặc điểm bất thường của tế bào ung thư. Ví dụ, một số liệu pháp điều trị ung thư ngăn chặn các mạch máu phát triển về phía khối u , về cơ bản là bỏ đói khối u các chất dinh dưỡng cần thiết.  

Ung thư phát triển như thế nào?

Ung thư là một bệnh di truyền—nghĩa là, nó gây ra bởi những thay đổi đối với các gen kiểm soát cách các tế bào của chúng ta hoạt động, đặc biệt là cách chúng phát triển và phân chia.

Những thay đổi di truyền gây ung thư có thể xảy ra vì:

 • các lỗi xảy ra khi tế bào phân chia. 
 • thiệt hại cho DNA gây ra bởi các chất có hại trong môi trường, chẳng hạn như các hóa chất trong khói thuốc lá và tia cực tím từ mặt trời. ( Phần Nguyên nhân và Phòng ngừa Ung thư của chúng tôi có thêm thông tin.) 
 • họ được thừa hưởng từ cha mẹ của chúng tôi. 

Cơ thể thường loại bỏ các tế bào có DNA bị hư hỏng trước khi chúng trở thành ung thư. Nhưng khả năng của cơ thể để làm như vậy đi xuống khi chúng ta già đi. Đây là một phần lý do tại sao có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn trong cuộc sống sau này.

Ung thư của mỗi người có một sự kết hợp duy nhất của những thay đổi di truyền. Khi ung thư tiếp tục phát triển, những thay đổi bổ sung sẽ xảy ra. Ngay cả trong cùng một khối u, các tế bào khác nhau có thể có những thay đổi di truyền khác nhau.

Các loại gen gây ung thư

Những thay đổi di truyền góp phần gây ung thư có xu hướng ảnh hưởng đến ba loại gen chính— gen tiền ung thư , gen ức chế khối u và gen sửa chữa DNA. Những thay đổi này đôi khi được gọi là "trình điều khiển" của bệnh ung thư.

Proto-oncogenes có liên quan đến sự phát triển và phân chia tế bào bình thường. Tuy nhiên, khi các gen này bị thay đổi theo một số cách nhất định hoặc hoạt động mạnh hơn bình thường, chúng có thể trở thành gen gây ung thư (hoặc gen gây ung thư), cho phép các tế bào phát triển và tồn tại khi chúng không nên.

Các gen ức chế khối u cũng tham gia vào việc kiểm soát sự phát triển và phân chia của tế bào. Các tế bào với những thay đổi nhất định trong gen ức chế khối u có thể phân chia một cách không kiểm soát.

Các gen sửa chữa DNA có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị hư hỏng. Các tế bào có đột biến ở những gen này có xu hướng phát triển các đột biến bổ sung ở các gen khác và những thay đổi trong nhiễm sắc thể của chúng, chẳng hạn như nhân đôi và xóa các phần nhiễm sắc thể. Cùng với nhau, những đột biến này có thể khiến các tế bào trở thành ung thư.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những thay đổi phân tử dẫn đến ung thư, họ đã phát hiện ra rằng một số đột biến thường xảy ra ở nhiều loại ung thư. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư nhằm vào các đột biến gen được tìm thấy trong bệnh ung thư . Một vài trong số các phương pháp điều trị này có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai mắc bệnh ung thư có đột biến mục tiêu, bất kể ung thư bắt đầu phát triển ở đâu .

Khi ung thư lây lan

Một bệnh ung thư đã di căn từ nơi nó hình thành lần đầu đến một nơi khác trong cơ thể được gọi là ung thư di căn. Quá trình tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn.

Ung thư di căn có cùng tên và cùng loại tế bào ung thư với ung thư ban đầu hoặc nguyên phát. Ví dụ ung thư vú hình thành khối u di căn vào phổi là ung thư vú di căn chứ không phải ung thư phổi.

Dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn nhìn chung trông giống như các tế bào ung thư ban đầu. Hơn nữa, tế bào ung thư di căn và tế bào ung thư ban đầu thường có một số đặc điểm phân tử chung, chẳng hạn như sự hiện diện của những thay đổi nhiễm sắc thể cụ thể .

Trong một số trường hợp, điều trị có thể giúp kéo dài cuộc sống của những người bị ung thư di căn. Trong các trường hợp khác, mục tiêu chính của điều trị ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng mà nó gây ra. Các khối u di căn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cách thức hoạt động của cơ thể và hầu hết những người chết vì ung thư đều chết vì bệnh di căn. 

Thay đổi mô không phải ung thư

Không phải mọi thay đổi trong các mô của cơ thể đều là ung thư. Tuy nhiên, một số thay đổi mô có thể phát triển thành ung thư nếu chúng không được điều trị. Dưới đây là một số ví dụ về những thay đổi mô không phải là ung thư, nhưng trong một số trường hợp, được theo dõi vì chúng có thể trở thành ung thư:

 • Tăng sản xảy ra khi các tế bào trong mô nhân lên nhanh hơn bình thường và các tế bào thừa tích tụ. Tuy nhiên, các tế bào và cách tổ chức mô vẫn trông bình thường dưới kính hiển vi. Tăng sản có thể do một số yếu tố hoặc tình trạng gây ra, bao gồm cả kích ứng mãn tính.
 • Loạn sản là một tình trạng tiên tiến hơn so với tăng sản. Trong chứng loạn sản, cũng có sự tích tụ của các tế bào phụ. Nhưng các tế bào trông không bình thường và có những thay đổi trong cách tổ chức mô. Nói chung, các tế bào và mô trông càng bất thường thì khả năng hình thành ung thư càng cao. Một số loại loạn sản có thể cần được theo dõi hoặc điều trị, nhưng những loại khác thì không. Một ví dụ về chứng loạn sản là nốt ruồi bất thường (được gọi là nốt ruồi loạn sản ) hình thành trên da. Một nevus loạn sản có thể biến thành khối u ác tính, mặc dù hầu hết thì không.
 • Ung thư biểu mô tại chỗ  là một điều kiện tiên tiến hơn. Mặc dù đôi khi nó được gọi là ung thư giai đoạn 0, nhưng nó không phải là ung thư vì các tế bào bất thường không xâm lấn mô lân cận theo cách mà các tế bào ung thư vẫn làm. Nhưng vì một số ung thư biểu mô tại chỗ có thể trở thành ung thư nên chúng thường được điều trị.

Các loại ung thư

Có hơn 100 loại ung thư. Các loại ung thư thường được đặt tên theo các cơ quan hoặc mô nơi ung thư hình thành. Ví dụ, ung thư phổi bắt đầu từ phổi và ung thư não bắt đầu từ não. Ung thư cũng có thể được mô tả bằng loại tế bào hình thành nên chúng, chẳng hạn như tế bào biểu mô hoặc tế bào vảy .

Bạn có thể tìm kiếm trang web của NCI để biết thông tin về các loại ung thư cụ thể dựa trên vị trí của ung thư trong cơ thể hoặc bằng cách sử dụng Danh sách Ung thư từ A đến Z của chúng tôi . Chúng tôi cũng có thông tin về bệnh ung thư ở trẻ em và bệnh ung thư ở thanh thiếu niên và thanh niên .

Dưới đây là một số loại ung thư bắt đầu trong các loại tế bào cụ thể:

ung thư biểu mô

Ung thư biểu mô là loại ung thư phổ biến nhất. Chúng được hình thành bởi các tế bào biểu mô, là những tế bào bao phủ bề mặt bên trong và bên ngoài của cơ thể. Có nhiều loại tế bào biểu mô, chúng thường có hình dạng giống cột khi quan sát dưới kính hiển vi.

Ung thư biểu mô bắt đầu ở các loại tế bào biểu mô khác nhau có tên cụ thể:

Adenocarcinoma là một loại ung thư hình thành trong các tế bào biểu mô sản xuất chất lỏng hoặc chất nhầy. Các mô có loại tế bào biểu mô này đôi khi được gọi là mô tuyến. Hầu hết các bệnh ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt là ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là ung thư bắt đầu ở lớp dưới hoặc lớp đáy (lớp nền) của biểu bì, là lớp da bên ngoài của một người.

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một loại ung thư hình thành trong các tế bào vảy, là các tế bào biểu mô nằm ngay bên dưới bề mặt ngoài của da. Các tế bào vảy cũng lót nhiều cơ quan khác, bao gồm dạ dày, ruột, phổi, bàng quang và thận. Các tế bào vảy trông phẳng, giống như vảy cá, khi nhìn dưới kính hiển vi. Ung thư biểu mô tế bào vảy đôi khi được gọi là ung thư biểu bì.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp là một loại ung thư hình thành trong một loại mô biểu mô được gọi là biểu mô chuyển tiếp, hoặc urothelium. Mô này, được tạo thành từ nhiều lớp tế bào biểu mô có thể lớn hơn và nhỏ hơn, được tìm thấy trong lớp lót của bàng quang, niệu quản và một phần của thận (bể thận) và một số cơ quan khác. Một số bệnh ung thư bàng quang, niệu quản và thận là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp.

Sarcoma

Sarcoma là ung thư hình thành trong xương và mô mềm, bao gồm cơ, mỡ, mạch máu, mạch bạch huyết và mô sợi (chẳng hạn như gân và dây chằng).

Osteosarcoma là bệnh ung thư xương phổ biến nhất. Các loại sarcoma mô mềm phổ biến nhất là sarcoma cơ trơn , sarcoma Kaposi , u mô bào sợi ác tính , sarcom mỡ , và sarcoma dermatofibrosarcoma protuberans .

Bệnh bạch cầu

Ung thư bắt đầu trong mô tạo máu của tủy xương được gọi là bệnh bạch cầu. Những bệnh ung thư này không hình thành khối u rắn. Thay vào đó, một số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường (tế bào bạch cầu và tế bào bạch cầu bạch cầu) tích tụ trong máu và tủy xương, lấn át các tế bào máu bình thường. Mức độ thấp của các tế bào máu bình thường có thể khiến cơ thể khó lấy oxy đến các mô, kiểm soát chảy máu hoặc chống nhiễm trùng.  

Có bốn loại bệnh bạch cầu phổ biến, được phân nhóm dựa trên tốc độ bệnh trở nên tồi tệ hơn (cấp tính hoặc mãn tính) và loại tế bào máu mà ung thư bắt đầu (lymphoblastic hoặc myeloid). Các dạng cấp tính của bệnh bạch cầu phát triển nhanh chóng và các dạng mãn tính phát triển chậm hơn.

Ung thư hạch

Lymphoma là ung thư bắt đầu trong các tế bào lympho (tế bào T hoặc tế bào B). Đây là những tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật, là một phần của hệ thống miễn dịch. Trong ung thư hạch, các tế bào lympho bất thường tích tụ trong các hạch bạch huyết và mạch bạch huyết, cũng như trong các cơ quan khác của cơ thể.

Có hai loại ung thư hạch chính:

U lympho Hodgkin – Những người mắc bệnh này có tế bào lympho bất thường được gọi là tế bào Reed-Sternberg. Những tế bào này thường hình thành từ các tế bào B.

Ung thư hạch không Hodgkin – Đây là một nhóm lớn các bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào lympho. Ung thư có thể phát triển nhanh hoặc chậm và có thể hình thành từ tế bào B hoặc tế bào T.

Bệnh đa u tủy

Đa u tủy là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào plasma , một loại tế bào miễn dịch khác. Các tế bào plasma bất thường, được gọi là tế bào u tủy, tích tụ trong tủy xương và hình thành khối u trong xương khắp cơ thể. Đa u tủy còn được gọi là u tủy tế bào plasma và bệnh Kahler.

Melanoma

U ác tính là ung thư bắt đầu trong các tế bào trở thành tế bào hắc tố, là những tế bào chuyên biệt tạo ra hắc tố (sắc tố tạo màu cho da). Hầu hết các khối u ác tính hình thành trên da, nhưng khối u ác tính cũng có thể hình thành trong các mô sắc tố khác, chẳng hạn như mắt.

Khối u não và tủy sống

Có nhiều loại khối u não và tủy sống khác nhau. Những khối u này được đặt tên dựa trên loại tế bào mà chúng hình thành và nơi khối u hình thành đầu tiên trong hệ thống thần kinh trung ương. Ví dụ, một khối u tế bào hình sao bắt đầu trong các tế bào não hình ngôi sao được gọi là tế bào hình sao , giúp giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Các khối u não có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Các loại khối u khác

Khối u tế bào mầm

Các khối u tế bào mầm là một loại khối u bắt đầu trong các tế bào tạo ra tinh trùng hoặc trứng. Những khối u này có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể và có thể lành tính hoặc ác tính.

Khối u thần kinh

Các khối u thần kinh nội tiết hình thành từ các tế bào giải phóng hormone vào máu để đáp ứng với tín hiệu từ hệ thống thần kinh. Những khối u này, có thể tạo ra lượng hormone cao hơn bình thường, có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Các khối u thần kinh nội tiết có thể lành tính hoặc ác tính.

khối u carcinoid

Khối u carcinoid là một loại khối u thần kinh nội tiết. Chúng là những khối u phát triển chậm thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa (thường gặp nhất là ở trực tràng và ruột non). Các khối u carcinoid có thể lan đến gan hoặc các vị trí khác trong cơ thể và chúng có thể tiết ra các chất như serotonin hoặc prostaglandin, gây ra hội chứng carcinoid .

Link: https://www.cancer.gov/about-cancer/understanding/what-is-cancer#:~:text=Cancer%20is%20a%20disease%20caused,sections%20of%20DNA%20called%20genes.