Ung thư đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Lối sống và môi trường tốt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Vậy có cách ngăn ngừa ung thư nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

 

Thức ăn, thói quen tập thể dục, chất lượng giấc ngủ, quan điểm sống, môi trường sống và cách sống của mỗi người quyết định bạn có bị ung thư hay không. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa ung thư? Sau đây là 4 cách chính giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư.

 

1. Xem thức ăn như một loại thuốc

Thực phẩm thực sự có tác dụng mạnh mẽ quan trọng như thuốc. Thức ăn ảnh hưởng đến mọi cơ quan và hệ thống trong cơ thể bạn.

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư, nhưng nó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Cũng giống như việc thay đổi chế độ ăn uống ở người bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, chúng ta cũng có thay đổi chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư.

Một số loại thực phẩm ảnh hưởng đặc biệt đến bệnh ung thư mà chúng ta cần điều chỉnh sao cho phù hợp như sau:

  • Hạn chế những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư: thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, rượu và đồ uống có đường.
  • Bổ sung thêm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và cá. Thay vì sử dụng thực phẩm bổ sung, hãy dùng nhiều hơn các loại gia vị và thảo mộc.

 

2. Hãy đảm bảo rằng về chất lượng giấc ngủ

Có nhiều dữ liệu về tầm quan trọng của giấc ngủ, có mối liên hệ giữa những người có vấn đề về sức khỏe và giấc ngủ của họ.

Giấc ngủ ảnh hưởng của đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? Khoa học cho thấy chất lượng giấc ngủ có thể quan trọng như chế độ ăn uống và tập thể dục để có sức khỏe tối đa. Ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta và cuối cùng làm giảm năng suất làm việc.

Ngủ không đủ giấc theo thời gian hoặc không có giấc ngủ phục hồi chất lượng sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Nó thúc đẩy tình trạng tăng cân và làm tăng hành vi bất thường của tế bào, tất cả đều có liên quan đến ung thư.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ và tạo một giấc ngủ ngon, bạn cần phải tạo không gian yên tĩnh và tối, nhiệt độ mát mẻ.

 

3. Tập thể dục đúng cách

Khi tập thể dục hãy cho cơ thể đổ mồ hôi. Cường độ tập rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Sau khi tập thể dục, chúng ta sẽ cảm thấy sảng khoái, đây là do tác động của endorphin - loại hoóc-môn mang lại cảm giác dễ chịu. Hãy chọn một hoạt động mà bạn yêu thích và bạn sẽ dễ dàng gắn bó với nó. Một số hoạt động như: đi bộ nhanh, đi xe đạp, đi bộ đường dài, làm vườn, bơi lội, chạy bộ, nhảy aerobic, bóng rổ... đều là những hoạt động thể chất lành mạnh bạn nên thực hiện hàng ngày.

Bạn không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục mà có thể thực hiện ngay tại nhà hay bất kỳ đâu. Mục tiêu là vận động 30 phút mỗi ngày và hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn không thể thực hiện trong 30/ngày thì ít nhất hãy bắt đầu với 10 phút và tăng dần lên.

 

4. Thừa nhận mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể

Một trong những cách ngăn ngừa ung thư là học cách kiểm soát căng thẳng mãn tính và tình trạng viêm nhiễm có hại mà nó gây ra trong cơ thể.

Bạn cần phải xem xét tình trạng căng thẳng một cách nghiêm túc và tìm cách giảm thiểu căng thẳng mãn tính hàng ngày. Thừa nhận những cảm xúc tiêu cực của mình và đặt tên cho chúng, ví dụ tức giận, ghen tị, buồn bã, sợ hãi và sau đó bắt đầu giải quyết chúng.

Để kiểm soát căng thẳng thì bạn hãy tìm hiểu ý nghĩa của chánh niệm và bắt đầu thực hành các kỹ thuật chánh niệm. Hãy thử các kỹ thuật thở có thể giúp làm dịu cơ thể và tâm trí, dành thời gian để tận hưởng những niềm vui. Hãy buông bỏ những gì bạn không thể kiểm soát và hãy đón nhận sự hỗ trợ khi bạn cần.

Những lựa chọn hàng ngày mà chúng ta đưa ra theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của mỗi cá nhân.

Tóm lại, có rất nhiều cách để phòng ngừa ung thư. Vì thế để đảm bảo sức khỏe thì bạn hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ sớm, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nguồn: https://vinmec.com/vi/ung-buou-xa-tri/thong-tin-suc-khoe/bon-cach-ngan-ngua-ung-thu-can-biet/