BVK - Thật cảm động khi có cơ hội được gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ câu chuyện của bác cựu chiến binh, người không may mắn khi mắc phải căn bệnh ung thư phổi. Trải qua 10 năm chống chọi với bệnh tật, chính nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn của bác đã khiến nhiều người khâm phục, coi đó là động lực để vượt qua mọi thách thức.

 

Người cựu chiến binh ấy là bác Trần Ái Sơn, một tấm gương tiêu biểu điều trị bệnh thành công của BS. Trần Mai Phương, Khoa Nội 3, Bệnh viện K. Với tinh thần "thép " của người lính, lòng quyết tâm không đầu hàng trước số phận, bác Sơn đã vượt qua nỗi đau của căn bệnh ung thư Phổi và sau 10 năm điều trị. Người chiến binh ấy vẫn đang sống khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

Bác Trần Ái Sơn vui vẻ bên gia đình

Căn bệnh ung thư xảy đến với người cựu chiến binh

 

Sinh ra trong thời chiến, cũng như bao chàng trai trong xóm, bác Sơn đã tham gia hoạt động trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thật không may mắn, sau những năm tháng cống hiến cho công cuộc gìn giữ bảo vệ Tổ quốc, người đồng chí ấy đã bị mất đi 1 cánh tay phải của mình. Khi đất nước Hoà bình, người chiến sĩ năm đó trở về quê hương xây dựng gia đình trong sự khó khăn, vất vả khi đã mất đi khả năng lao động nặng.

 

Bác Trần Ái Sơn sinh năm 1958, tại Nam Định, số Hồ sơ bệnh án: 183183890, gia đình bác được 2 người con, vì mất 1 bên cánh tay, không lao động nặng được, bác vay anh em, họ hàng chút tiền mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ để kiếm thêm thu nhập và nuôi các con ăn học.

 

Đến giữa năm 2009, bất ngờ đã xảy đến với bác và gia đình, căn bệnh "ung thư phổi" giai đoạn muộn đã được phát hiện trong lần đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai sau một thời gian ho, sốt kéo dài. Mọi thứ như muốn đổ sập xuống, quá bất ngờ, bác không thể tin vào sự thật đó, anh bộ đội ngày nào; mạnh mẽ là thế, dũng cảm là thế nhưng cũng không thể nào bình tĩnh được khi hay tin mình bị mắc căn bệnh mà không biết liệu thời gian sống của mình còn được bao lâu.

 

Tâm trạng bi quan, chán nản khi biết bệnh tình của mình, kèm theo sự đau đớn của bệnh khiến sức khỏe bác ngày càng suy sụp nhanh chóng. Gia đình cũng rất bất ngờ và lo lắng cho sức khỏe của bác, mọi người đều động viên bác nên đi đến Bệnh viện để điều trị; "Còn nước, còn tát" dù còn chút hy vọng thì cũng phải thử .

 

Nghĩ lại hồi lâu, bác chia sẻ suy nghĩ của mình lúc đó" Với tình trạng bệnh của tôi chắc chẳng sống được bao lâu nữa, có điều trị nữa cũng vô ích, không nên điều trị thêm làm gì để gia đình lại phải chạy vạy tiền thuốc thang".

 

Nói tới đây, Tôi cảm nhận được sự tuyệt vọng đến từ bác - cựu chiến binh quả cảm !

 

Nhưng suy nghĩ đó của bác đã không được sự đồng ý của gia đình, con trai của bác nói; "Dù còn chút cơ hội nhỏ thì cũng nên điều trị tiếp bố à ! Bố cứ yên tâm điều trị mọi việc trong gia đình bố đừng lo, chỉ cần bố sớm khỏe lại thôi " . Nhận được sự động viên lớn từ người thân, bác Trần Ái Sơn đã tìm đến Bệnh viện K để điều trị và hy vọng vào điều may mắn sẽ đến với mình.

Bác Trần Ái Sơn đến khám bệnh định kỳ

Quá trình điều trị hiệu quả

 

Theo ThS.BS Trần Mai Phương, Khoa nội 3, Bệnh viện K, người trực tiếp điều trị cho bác kể lại: "Bác ấy đến khám trong tình trạng gầy yếu, sức khỏe giảm sút,đau đớn. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm bác được chẩn đoán là ung thư phổi trái; thể bệnh ung thư biểu mô vẩy, không sừng hóa, giai đoạn IV,  kèm theo tràn dịch màng phổi".

 

Trải qua 2 năm điều trị tại Khoa xạ Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, bác được xuất viện trong niềm vui mừng của gia đình. Nhưng không kéo dài được lâu, 1 năm sau bác tái phát lại và được chuyển đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để điều trị tiếp,thêm một lần nữa bệnh tật lại thử sức với nghị lực của người cựu chiến binh, thời điểm này sức khỏe của bác rất yếu, ung thư xâm lấn vào các cơ quan lân cận. Bản thân bác và gia đình cũng không dám hy vọng nhiều vào khả năng hồi phục, trải qua 15 đợt truyền hóa chất, thật mừng cho bác vì bác đáp ứng rất tốt với hóa chất, sức khỏe bác ngày một tốt hơn, đến tháng 05/2013 bác được ra viện về nhà để theo dõi.

Bác sỹ Trần Mai Phương chia sẻ

Cho đến cuối năm 2018 bác phải quay trở lại bệnh viện để điều trị sau tái phát hóa, xạ trị đồng thời, bác đã được truyền thêm 07 đợt hóa chất và hiện tại cứ 21 ngày bác lại đến viện để khám và điều trị.

 

Bác sỹ Mai Phương chia sẻ thêm: "Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị ngoài việc bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, thì tâm lý tốt từ phía người bệnh là yếu tố rất quan trọng trong công tác điều trị đạt được kết quả tốt".

 

Lời cảm ơn đến từ người bệnh

 

Tâm sự với tôi bác nói: " Tôi không nghĩ hiện tại sức khỏe tôi lại tốt đến vậy, hàng ngày vẫn phụ giúp công việc gia đình; trông cháu cho các con đi làm, người ngoài nhìn chắc không ai nghĩ  tôi đang mắc căn bệnh ung thư phổi thế này cả! Cảm ơn bệnh viện, cảm ơn BS Mai Phương và các nhân viên khoa Nội 3 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã tận tình, tận tâm điều trị, chăm sóc cho tôi để tôi có được sức khỏe tốt như hôm nay. Tôi đã tăng được 9kg từ khi tôi điều trị và bỏ được thuốc lá, rượu bia. Tôi không nghĩ sau 10 năm điều trị tôi vẫn khỏe mạnh thế này… Xin cảm ơn Bệnh viện rất nhiều!!! ".

 

Nguyễn Quân - BVK

Link: https://benhvienk.vn/cau-chuyen-ve-nguoi-benh-sau-10-nam-dieu-tri-ung-thu-nd75423.html