BVK - Chị Hoàng Thu Hà ở Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội là một trong những điển hình của một người bệnh dám đối diện với ung thư một cách kiên cường và mạnh mẽ. Và trái ngọt của điều đó chính là mặc dù đã bị ung thư vú từ năm 2011 nhưng đến nay chị vẫn mạnh khỏe và thậm chí còn tham gia rất tích cực vào Câu lạc bộ Phụ nữ Kiên cường, một câu lạc bộ dành cho bệnh nhân ung thư vú trên cả nước.

 

 

Giống như bao nhiêu người phụ nữ khác, chị Hà có một gia đình hạnh phúc với hai bé sinh đôi và công việc nghiên cứu trong ngành dệt may. Những tưởng cuộc sống ấy cứ bình dị trôi đi thì một ngày tháng 2/2011 chị bỗng thấy nhói đau ở ngực trái. Sau những phút phân vân, chị quyết định đến Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ để thăm khám. Tại đây, sau khi thăm khám, làm xét nghiệm sinh thiết kim nhỏ, bác sĩ chẩn đoán chị bị Carcinoma vú và có chỉ định phẫu thuật. Tin mình bị ung thư vú như sét đánh ngang tai người phụ nữ nhỏ bé ấy, những suy nghĩ tiêu cực về căn bệnh mà ai cũng sợ cứ quay cuồng ở trong đầu, hoang mang, lo lắng, chị khóc.

 

Sau những phút giây yếu lòng đó chị đã lấy lại được bình tĩnh. Chị nghĩ, nếu số phận đã định đoạt như vậy thì mình sẽ mạnh mẽ để chiến đấu và chiến thắng nó, mình phải điều trị, phải sống vì hai đứa con sinh đôi chưa đầy 10 tuổi, vì những người mà mình thương yêu. Chị đã bước vào ca phẫu thuật với một tâm thế thoải mái, lạc quan và tràn đầy hi vọng như thế.

 

Sau ca phẫu thuật thành công như mong đợi, chị lại tiếp tục bước vào hành trình đấu tranh giành lại sự sống của mình với 25 mũi xạ và 8 đợt truyền hóa chất. Chị may mắn khi gặp ít tác dụng phụ khi truyền thuốc nên sau mấy ngày mệt mỏi chị vẫn đọc sách, dịch tài liệu để thấy mình không phải là người vô ích, chị cố gắng ăn uống thật tốt và điều độ, mỗi tối, sau khi xong việc nhà chị lại đi bộ, tập thể dục để có thêm sức khỏe cho đợt điều trị tiếp theo. Ngày 24/11/2011, chị được ra viện trong niềm hạnh phúc của chị và gia đình. Hiện giờ, sau một thời gian 3 tháng tái khám, sức khỏe của chị đã đi vào ổn định nên 6 tháng chị mới phải tái khám một lần.

 

 

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca. Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 165.000 ca mới mắc và khoảng 115.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 15.000 ca mới mắc và trên 6.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu mỗi người có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú. Khi phát hiện ra bệnh thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ điều trị, bên cạnh đó người bệnh phải chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng, một chí ý mạnh mẽ và niềm tin vào ngày mai tươi sáng. 

 

Hiện nay, ngoài công việc riêng và gia đình, chị Hà còn là chủ nhiệm của Câu lạc bộ Phụ nữ Kiên cường, một câu lạc bộ hiện đang có khoảng trên 700 thành viên trên cả nước đều là bệnh nhân ung thư vú tham gia. Trải qua 8 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư nên chị Hà hiểu hơn ai hết cảm giác cô đơn, mất phương hướng của những đồng bệnh như mình. Câu lạc bộ phụ nữ kiên cường được thành lập tháng 2 năm 2014 với sự khuyến khích và hỗ trợ của PGS.TS BS Nguyễn Đình Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế, nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân ung thư vú cả tinh thần và hiểu biết về bệnh, để “cựu binh dìu dắt tân binh” nên các thành viên không cảm thấy cô đơn trong suốt chặng đường chữa bệnh. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, thành viên CLB được các BS truyền đạt những kiến thức về bệnh và phương thức điều trị, giải đáp các thắc mắc về dinh dưỡng và luyện tập để hồi phục sức khỏe tốt. Với những hoạt động như vậy, các thành viên có những hiểu biết nhất định về bệnh để miễn nhiễm với những thông tin sai lệch về ung thư và điều trị ung thư đang tràn lan trên mạng xã hội, góp phần vào đạt kết quả chữa bệnh tốt. Nhiều thành viên còn tham gia vào Dự án Hỗ trợ ung thư vú trong cộng đồng do CLB thực hiện để góp phần cung cấp thông tin hữu ích về nguy cơ và giảm thiểu nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ.

Link: https://benhvienk.vn/8-nam-kien-cuong-chien-dau-voi-can-benh-ung-thu-vu-nd79117.html