Nếu bạn đang chiến đấu với bệnh ung thư thì một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn giữ được một sức khỏe tốt trong và sau khi điều trị. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ dinh dưỡng tốt, tập thể dục và các hành vi lành mạnh khác có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong quá trình điều trị.

 

Lonny Yarmus, D.O - một bác sĩ chuyên khoa phổi can thiệp được chứng nhận tại Chương trình Ung thư Phổi tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel cho biết: “Nâng cao sức khỏe của bạn bằng cách phát triển các thói quen lành mạnh giúp bạn đối phó tốt hơn với việc điều trị và bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn có thể gặp phải”.

Lợi ích của lối sống lành mạnh trong thời gian điều trị

 

 

   Chế độ dinh dưỡng tốt, tập thể dục và các hoạt động giảm căng thẳng có thể giúp bạn đối phó với ảnh hưởng của bệnh ung thư và điều trị của nó. Trên thực tế, một số phương pháp điều trị ung thư hoạt động tốt hơn khi bạn ăn uống đầy đủ, vận động nhiều hơn và loại bỏ các thói quen xấu khác như hút thuốc, rượu bia,...

Lối sống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ trong điều trị ung thư, bao gồm: mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm,...

Các chiến lược để giữ sức khỏe trong và sau khi điều trị

Sống lành mạnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong và sau khi điều trị ung thư phổi. Đối với một số người, việc phát hiện ra mình bị ung thư phổi thúc đẩy họ tập trung quan tâm đến sức khỏe của mình. Nhưng đối với một số người lại thật khó để thực hiện những thói quen mới, lành mạnh. Vì thế để giúp bạn phát triển một lối sống lành mạnh, bạn có thể tham khảo năm thói quen lành mạnh sau:

Năm thói quen lành mạnh hàng đầu có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của bạn trong và sau khi điều trị bao gồm:

Ngừng hút thuốc

Ngay cả khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, bạn sẽ có những lợi ích ngay lập tức khi từ bỏ hút thuốc, bao gồm:

       +/ Mức huyết áp và nhịp tim bình thường.

        +/ Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và huyết áp cao.

        +/ Cải thiện chức năng của phổi và hệ hô hấp của bạn.

Ăn uống điều độ

Chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, khỏe hơn và chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn không biết hay băn khoăn về chế độ ăn uống của mình, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ và sẽ lên cho bạn một kế hoạch ăn uống đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Vận động

Hoạt động thể chất có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và duy trì cân nặng hợp lý. Ngay cả những hoạt động ngắn như đi bộ nhẹ nhàng hoặc duỗi cơ nhẹ nhàng cũng sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Tranh thủ sự hỗ trợ

Ngoài sức khỏe thể chất, điều cần thiết là phải giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Bạn có thể nói chuyện chia sẻ với bác sỹ điều trị, điều dưỡng hoặc những bệnh nhân ung thư khác, những người hiểu những gì bạn đang trải qua.

Quản lý dịch vụ chăm sóc của bạn

Cho dù đó là bạn hay người chăm sóc bệnh ung thư của bạn, điều quan trọng là phải có một người hỗ trợ cho các nhu cầu của bạn. Điều này bao gồm giao tiếp với nhóm chăm sóc ung thư của bạn, điều phối các cuộc hẹn và theo dõi các triệu chứng cũng như tác dụng phụ.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một lối sống lành mạnh, tích cực, lạc quan hơn nữa để tiếp tục với cuộc hành trình dài phía trước.

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được trang bị các hệ thống máy xạ trị hiện đại với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng.

Bệnh nhân ung thư có nhu cầu tư vấn về xạ trị chất lượng cao xin liên hệ theo địa chỉ:

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Điện thoại: 024.62784163.

Website: http://benhvien108.vn/gioi-thieu-khoa-xa-tri-xa-phau.htm

Fan page: https://www.facebook.com/xatri108.

Người viết: ĐD. Trương Thị Hiền

Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Nguồn tham khảo:

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/5-healthy-habits-that-help-you-during-lung-cancer-treatment