Một số thói quen đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh đe dọa tính mạng này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục là những yếu tố góp phần đáng kể vào nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Đó là lý do tại sao cần là phải sớm áp dụng một lối sống lành mạnh.

Sau đây bác sĩ chỉ ra 4 điều đơn giản mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc loại ung thư đặc biệt này, theo trang tin Best Life.

1. Hoạt động thể chất

img

Nếu bạn có nghi ngờ gì, hãy hỏi bác sĩ

SHUTTERSTOCK

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư.

Một phân tích tổng hợp năm 2021 đã kết luận rằng tập thể dục nhiều hơn giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã quan sát thấy trong số người sống sót sau ung thư đại tràng, những người hoạt động thể chất nhiều hơn, ít có nguy cơ bị tái phát hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn những người không vận động.

Tiến sĩ Ben Wilkinson, bác sĩ xạ trị ung thư tại Trung tâm xạ trị ung thư Coastal Radiation Oncology ở California (Mỹ), khuyên: Nên tập thể dục cường độ từ trung bình đến cao ít nhất 3 lần mỗi tuần, ít nhất 30 phút mỗi buổi. Tốt nhất là tập hằng ngày, thậm chí chỉ cần đi bộ xung quanh, theo Best Life.

2. Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho đường ruột

Theo một phân tích tổng hợp năm 2019 được công bố trên tạp chí khoa học y tế Macedonian Journal of Medical Sciences, thói quen ăn uống gây ra 30 - 50% các trường hợp ung thư đại trực tràng trên toàn thế giới.

Và để giảm nguy cơ ung thư đại tràng, không gì tốt bằng chất xơ. Tiêu thụ chất xơ hằng ngày giúp cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng.

Để tiêu thụ nhiều chất xơ, nên ăn thực phẩm từ thực vật.

Một đánh giá tổng hợp, được công bố trên tạp chí về khoa học thực phẩm Current Nutrition Reports gần đây cho thấy những người ăn chủ yếu là thực vật đã giảm nguy cơ ung thư tổng thể, kể cả ung thư đại trực tràng.

Trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đều là nguồn chất xơ tuyệt vời. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) khuyến khích ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật.

Tiến sĩ Wilkinson nói: Ăn một chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít đường giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tốt nhất nên ăn nhiều trái cây, các loại rau và ngũ cốc nguyên hạt. Các loại rau tốt nhất là rau họ cải như bông cải xanh, xà lách và cải mầm Brussels có chứa chất phytochemical đặc biệt có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

img

Những người ăn chủ yếu là thực vật đã giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

SHUTTERSTOCK

3. Giảm uống rượu và bỏ thuốc lá

Rượu và thuốc lá không những có hại cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu trên 4.900 người, được công bố trên tạp chí y tế British Journal of Cancer (BJC), cho thấy hút thuốc làm tăng 59% nguy cơ ung thư đại trực tràng, và uống rượu thường xuyên làm tăng 30% nguy cơ.

4. Duy trì cân nặng hợp lý

Một trong những điều tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF), nhiều nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và là thủ phạm gây ra khoảng 20% ​​số ca tử vong do ung thư, theo Best Life.